Bắt đầu học Tiếng Trung từ đâu

Bắt đầu học tiếng trung từ đâu?

Thời gian gần đây, mình nhận được rất nhiều câu hỏi của các bạn thắc mắc về việc bắt đầu học tiếng trung quốc cơ bản từ đâu? Mới học Tiếng trung thì nên học giáo trình nào? Nên học phát âm hay học chữ viết đầu tiên? Bắt đầu học Tiếng Trung như thế nào cho hiệu quả? tiếng trung có khó học không? nên học tài liệu tiếng trung cho người mới học? tài liệu tiếng trung cho người tự học? Học tiếng trung cơ bản ở đâu? Có nên học tiếng trung trực tuyến không?

Đó là câu hỏi phổ biến mà không chỉ riêng đối với người bắt đầu học Tiếng Trung, mà là câu hỏi chung đối với bất kì ngoại ngữ nào cũng vậy. Giữa vô vàn những phương pháp được chia sẻ ngoài kia, thì đâu mới là phương pháp hiệu quả nhất? Để trả lời câu hỏi đó, đừng bỏ qua những kinh nghiệm mà mình đã đúc kết được trong quá trình học Tiếng Trung nhé.

– Đây là 2 việc bạn phải xác định ngay từ đầu, là động lực chính để bạn bắt đầu học Tiếng Trung, tất nhiên không ai có thể khẳng định bạn không thể thành công trong việc học tốt tiếng Trung (và giao tiếp tiếng trung được thành thạo), nhưng sẽ thật khó để đi theo 1 cái gì đó trong 1 thời gian dài mà bạn chẳng biết học nó để làm gì, và bạn cũng chẳng thích nó tí nào, nhất là khi bạn là người chủ động học. Vì vậy đừng vội hỏi như học tiếng trung có khó không? Mà bạn hãy chuyển sang hỏi làm thế nào để học tiếng trung hiệu quả?

Bắt đầu học Tiếng Trung để phục vụ công việc

Học tốt 1 môn ngoại ngữ khác hoàn toàn với học toán hay học văn, bạn có thể không biết đạo hàm này đạo hàm kia, bạn cũng vẫn sống khỏe dù không biết Hemingway là ai, nhưng học ngoại ngữ, bạn cần dùng nó trong cuộc sống hằng ngày thực sự. Bạn học tốt tiếng Trung cũng có nghĩa là bạn giao tiếp bằng Tiếng Trung, nghe nhạc Trung, xem phim Trung, … kiếm tiền nhờ tiếng Trung nữa. Bạn càng bạn càng học được nhiều từ thì vốn từ của bạn càng phong phú, bạn càng nói được nhiều chủ đề, hiểu được nhiều thể loại văn bản và các loại hình nghệ thuật khác nhau.

… hay học tiếng trung để sau này đi du học?

Đối với các bạn học sinh, sinh viên khi bắt đầu học Tiếng Trung thì có thể đặt mục tiêu đi du học. Hiện nay, đi du học Trung Quốc cũng đã dễ dàng hơn và phổ biến hơn. Các trường đại học top đầu trung quốc tuy không thể so sánh với các trường đại học nổi tiếng thế giới nhưng chất lượng cũng khá hơn trong nước. Để đi du học, trình độ HSK 4 hoặc 5 là đủ, lộ trình học khoảng 6 tháng – 1 năm là bạn có thể đi du học rồi.

Hoặc bạn bắt đầu học Tiếng Trung chỉ để có thể đọc được status của thần tượng chẳng hạn? Có bạn thì thích Dương Dương, TF Boys, Địch Lệ Nhiệt Ba…. Đừng ngần ngại đặt ra mục tiêu của mình, càng cụ thể thì bạn càng có động lực để học. Có thể các bạn không tin, nhưng thần tượng chính là động lực tốt nhất để học ngoại ngữ đấy.

Hay thậm chí chỉ đơn giản là vì “thần tượng”

Có mục tiêu rồi thì sẽ làm gì tiếp theo?

Nhiều bạn có hỏi mình là bắt đầu học Tiếng Trung thì bắt đầu từ đâu? Theo mình, cho dù bạn học để thi HSK hay chỉ để giao tiếp thì hãy bắt đầu học Tiếng Trung với phát âm. Nhiều bạn học để thi HSK, nên cho rằng học nói không quan trọng. Nhưng phát âm chuẩn chính là tiền đề để bạn nghe chuẩn. Học một ngoại ngữ mới cũng giống như trẻ con bập bẹ tập nói vậy, đầu tiên là học nói, sau đó mới đến học chữ.

Phát âm Tiếng Trung hoàn toàn không giống với phát âm Tiếng Việt như nhiều người vẫn lầm tưởng, cách đặt lưỡi, đẩy hơi hoàn toàn khác, đặc biệt khi bạn mới bắt đầu học Tiếng Trung, bạn sẽ cần được dạy phát âm chuẩn, được chỉnh sửa phát âm một cách chính xác nhất. Sau đó, bạn có thể yên tâm nói chuẩn bất kì chữ Hán nào mà bạn biết phiên âm về sau.

Khi bắt đầu học Tiếng Trung, bạn nên học bài bản theo các bộ sách giáo trình, ít nhất là quyển đầu tiên, cho dù mục tiêu của bạn có là giao tiếp hay chỉ nghe nói hay 4 kĩ năng. Trừ khi đặc thù công việc và thời gian hạn hẹp khiến bạn k thể học bài bản được thì khi ấy hẵng tìm đến các loại sách khác như sách học cấp tốc, những câu khẩu ngữ hằng ngày… Việc học theo các loại giáo trình này sẽ cho bạn những cái nền đầu tiên 1 cách bài bản nhất về tiếng Trung.

Bắt đầu học Tiếng Trung qua những thứ vui vẻ khác.

Học ngoại ngữ thì học ngữ pháp và từ vựng rất quan trọng. Từ vựng không chỉ học được từ trong sách, mà còn có thể từ rất nhiều nguồn khác. Đối với việc bắt đầu học Tiếng Trung, hai trong số đó là: nghe nhạc và xem phim:

Việc học tiếng trung hiệu quả ngoài việc đam mê. Bạn cần có thời gian biểu và phương pháp học tập hợp lý. Vì thế sau khi xác định mục tiêu học tập và đam mê của bản thân bạn hãy lập ra một thời gian biểu học của riêng mình để đạt mục tiêu. Cố gắng càng cụ thể càng tốt.  Ví dụ như 6 tháng lấy được chứng chỉ HSK5. Từ đó bạn sẽ có thời gian biểu và phương pháp học hợp lý để đạt được mục tiêu. Như bao nhiêu tháng thì xong 214 bộ thủ trong tiếng trung. Mỗi ngày học bao nhiêu tiếng. Mỗi ngày học bao nhiêu đoạn nhạc. Mỗi ngày học chủ đề gì, xem phim nào? Từ đó bạn cũng sẽ không còn bối rối về mình phải học tiếng trung từ đâu? Học tiếng trung như thế nào? Có nên đến trung tâm học tiếng trung không? Học những tài liệu tiếng trung nào? Sử dụng ứng dụng học tiếng trung nào?

Nếu bạn vẫn chưa hề tham gia khóa học nào hoặc vẫn chưa có định hướng rõ ràng cho việc học tiếng trung! Bạn có thể xác định mục tiêu và thời gian muốn đạt mục tiêu và liên hệ với trung tâm học tiếng trung HengLi. Chúng tôi sẽ sắp xếp lịch học giúp bạn đạt mục tiêu các nhanh nhất với các khóa học tiếng trung tại trung tâm.

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo về: phương pháp học tiếng trung hiệu quả cũng như quy trình học tiếng trung cho người mới bắt đầu mình đã có trình bày chi tiết trong bài viết: Phương pháp học tiếng trung hiệu quả cho người mới bắt đầu . Hoặc tham khảo danh mục c kinh nghiệm học tiếng trung để tìm hiểu chi tiết hơn về: Các phần mềm học tiếng trung cho người bắt đầu, phương pháp nghe nói tiếng trung hiệu quả, cũng như tài liệu học tiếng trungcác quyển sách dạy tiếng trung cho người bắt đầu,…

Liên hệ tư vấn

Tư vấn chi tiết  khóa học và lộ trình và xếp lịch học phù hợp cho riêng bạn.

⇒ Hotline: 088.8687.802hoặc0901.398.852

Hoặc inbox trực tiếp cùng nhân viên tư vấn của chúng tôi qua hộp chat tại

⇒ Website: hoctiengtrunghengli.com

Địa chỉ:50A/27 Đỗ Tấn Phong, phường 9, quận Phú Nhuận , TP. HCM

Xem Thêm:

  • Các khóa học tiếng trung quốc tại Heng Li
  • Lưu ý khi học tiếng đài loan
  • Dạy tiếng trung giao tiếp tại HengLi
  • Cách học từ vựng tiếng trung nhanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *