Kinh nghiệm và tài liệu ôn thi HSK

HSK là viết tắt của Hanyu Shuiping Kaoshi, nghĩa là Kỳ thi kiểm tra trình độ tiếng Hán, và cấp bằng tiếng hoa do Trung tâm khảo thí trình độ tiếng Hán đặt tại Đại học Văn hóa và ngôn ngữ Bắc Kinh thiết kế, được công nhận từ tháng 2/1990 (Bộ GD TQ công nhận). Đây là kỳ thi được tiêu chuẩn hóa, thống nhất từ việc ra đề thi, chấm thi, cho điểm, đến phát giấy chứng nhận.

 

Bạn có thể dùng điểm HSK xin học bổng để theo học các ngành tiếng Hán, Văn học, Lịch sử, Triết học, Kinh tế, Nghệ thuật. Khi được nhận học bổng này, bạn chỉ phải lo chi phí đi lại. Toàn bộ học phí, ăn ở, bảo hiểm, sinh hoạt phí đều do phía TQ cấp. Đối tượng được trao học bổng là những người nước ngoài có tiếng mẹ đẻ không phải là tiếng Hán, đã có chứng chỉ HSK, có trình độ văn hoá trên trung học và tuổi dưới 45 tuổi . Đơn xin học bổng, nộp kèm hồ sơ gồm bản sao các bằng cấp, chứng nhận sức khỏe, chứng chỉ HSK, bảng điểm HSK gửi tới ĐSQ TQ hay lãnh sự quán TQ hoặc gửi tới thẳng CSC.

 

Các kỳ thi HSK mới hiện nay được chia thành 6 cấp đô : HSK1 , HSK2, HSK3, HSK4, HSK5, HSK6

Chứng chỉ HSK có giá trị trên toàn thế giới và thường dùng với mục đích :

– Tìm kiếm việc làm tại các công ty Trung Quốc trong và ngoài nước.

–  Du học Trung Quốc, xuất khẩu lao động (HSK 3 trở lên), kết hôn với người Trung Quốc.

–  Đánh giá và nâng cao trình độ tiếng Trung.

Để tìm hiểu kỹ hơn về cấp bậc thi hsk cần có, và nơi thi hsk mời bạn tham khảo bài viết trước. Bài viết này Học tiếng trung Hengli chủ yếu tổng hợp một số phương pháp tự ôn thi HSK (bằng tiếng trung). Để giúp các bạn dễ dàng hơn trong kì thi HSK.

Mỗi cấp độ có nội dung, thời gian thi khác nhau. Việc nắm bắt kỹ nội dung thi và thời gian thi của cấp độ mà bản thân cần tham gia thi là yếu tố quan trọng để thi HSK đạt kết quả cao. Mỗi cấp độ có giới hạn về khối lượng kiến thức và thời gian thi nhất định, vì vậy các thí sinh cần phải nắm vững được các kiến thức như từ vựng, ngữ pháp, ….  

 

HSK có 6 cấp độ 1,2,3,4,5,6 và phân theo từ dễ đến khó. Tuy nhiên HSK 5 là cấp bậc được nhiều học viên nhắm đến nhất. Vì HSK 5 là điều kiện tối thiểu của những bạn không có bằng đại học chuyên ngành tiếng Trung muốn xin việc bằng tiếng Trung. Các trường đại học Trung Quốc cũng đều coi HSK 5 là yêu cầu đầu vào của học sinh nước ngoài muốn theo học Thạc sỹ hay Tiến sỹ, thậm chí ở một số trường lớn HSK 5 còn được coi là yêu cầu đầu vào của bậc Đại học.

Kinh nghiệm luyện thi bằng tiếng hoa (HSK5)

HSK5 thuộc nhóm Cao cấp, nội dung thi vừa dài, vừa khó, bao hàm tất cả các kiến thức về từ vựng, ngữ pháp, kỹ năng tiếng Trung và nội dung tổng quan về các vấn đề liên quan đến thực tế, xã hội. Với độ khó như vậy, thì làm như thế nào có thể luyện đậu HSK 5 trong khi luyện thi trong vòng 1 tháng đây? Trung tâm Học tiếng trung HengLi sẽ đưa ra một số kinh nghiệm cũng như mẹo vặt trong quá trình ôn luyện cũng như thi cử.

 

 1. Thuộc từ vựng (>=2500 từ )

Vấn đề từ vựng luôn là yếu tố hàng đầu giúp bạn đậu kỳ thi HSK 5, yêu cầu chỉ 2500 nhưng thật chất bạn phải biết nhiều hơn với số lượng từ yêu cầu. Chú ý học các từ viết cũng như nghĩa của các từ phổ thông thường thấy vì trong quá trình làm bài số lượng từ đó xuất hiện nhiều và trong phần viết bạn cần nhiều nếu quên thì bạn xem như là “xong” rồi đó. Học các từ cơ bản về các lĩnh vực trong đời sống xã hội, các hoạt động cũng như truyền thống về Trung Quốc hay các nước khác( đa số là về Trung Quốc). Điều đó giúp bạn giải quyết được trong quá trình đọc hiểu, với đoạn văn quá dài thì dựa vào các từ cơ bản, bạn có thể đoán được nghĩa của toàn bài mà không tốn nhiều thời gian.

Tuyển tập 2500 từ vựng ôn thi lấy bằng tiếng trung hsk

Đây là bộ từ vựng hsk căn bản cần biết khi bạn tham gia kỳ thi hsk, nó bao gồm bộ từ vựng hsk căn bản từ từ vựng hsk 1 đến từ vựng hsk 2, từ vựng hsk 3, từ vựng hsk 4, từ vựng hsk 5, và thậm chí là từ vựng hsk 6 thì cũng bao gồm các bộ từ vựng này nhưng mở rộng thêm một số từ vựng chuyên sâu.

 1. Làm thật nhiều đề mẫu

Phương pháp luyện thi phổ biến nhất là làm đề mẫu có sẵn trên mạng để có thể quen với cấu trúc cũng như thời gian làm bài. Đề thi HSK 5 rất dài và chữ rất nhiều, vậy nên nếu bạn không làm đề mẫu khi vào thi bạn sẽ bị bỡ ngỡ về bài thi. Khó mà hoàn thành tốt được bài thi. Trong quá trình làm đề mẫu, bạn cũng có thể học được nhiều từ vựng mới hơn trong bài và cũng là cách để nhớ từ lâu hơn. Khi làm bài xong rồi sửa, bạn có thể phát hiện ra mình sai ở đâu, nguyên nhân mình sai: không biết nghĩ hay cảm tính,… từ đó bạn rút ra kinh nghiệm làm bài.

 

Nếu may mắn, khi bạn đã làm nhiều bài mẫu thì sẽ có thể bạn sẽ gặp đúng một câu bất kì nào đó trong bài mẫu có trong bài thi của bạn ( theo may mắn mỗi người nha). Mình đã từng gặp trường hợp thực tế đó rồi.

 

 1. Chú tâm làm bài, tuyệt đối không lơ là

Đây là một điều hết sức quan trọng, đặc biệt là phần nghe. Nghe của HSK 5 rất dài và phức tạp, yêu cầu bạn phải tập trung nghe cao độ và phán đoán, suy luận. vậy nên khi bạn lơ là bạn bỏ lỡ ý quan trọng trong phần nghe thì câu đó bạn tiêu rồi. Phần nghe có phần nhỏ nghe 1 đoạn văn dài và chọn đáp án trong 2-3 câu. Vậy nên nếu bạn không tập trung nghe bỏ qua cả đoạn hội thoại thì bán sẽ mất trắng 3 câu đó luôn.

 

 1. Viết văn đơn giản

HSK 5 có phần viết 2 đoạn văn, mẹo cho phần này là bạn không cần viết văn chương lai láng, dùng những ngôn từ mỹ lệ,.. mà ngược lại bạn có thể dùng các từ phổ thông để xây dựng nên một câu chuyện, một đoạn có các từ yêu cầu hoặc là liên quan đến hình.

Bạn không cần viết câu quá phức tạp, bạn chỉ cần viết đúng từ, đúng ngữ pháp, có các từ yêu cầu hoặc liên quan đến hình ảnh là bạn sẽ được điểm cao rồi.

 1. Tìm ra phương pháp thích hợp cho từng phần thi

 

 1. Kỹ năng nghe hiểu

 

Nghe hiểu là kỹ năng tương đối khó, bởi vì các thí sinh chỉ được nghe một, hai lần và chọn đáp án. Tùy vào từng cấp độ mà sẽ được nghe số lần và tốc độ nói khác nhau (từ HSK 4 trở lên chỉ được nghe một lần). Hơn nữa trong tiếng trung có rất nhiều từ có cách đọc gần giống nhau, rất dễ gây nhầm lẫn nên cần phải chú trọng ôn luyện kỹ năng này.

 

Bí quyết:

 

–         Nên tranh thủ xem trước các đáp án cho sẵn trong đề một lượt trước Khi giám khảo chuẩn bị bật đĩa nghe.

–        Khi nghe tuyệt đối không được phân tâm. Chỉ cần 1s không nghe sẽ có thể khiến bản thân vụt mất từ khóa quan trọng để chọn đáp án nên tuyệt đối phải chuyên tâm nghe

–        Phải vận động khả năng phán đoán: Trong lúc nghe nên nắm bắt những thông tin chính của đoạn hội thoại, không cần thiết nghe quá chi tiết từng câu từng chữ. Bởi vì lên cấp độ cao, nội dung đoạn nghe và câu hỏi có thể không quá giống nhau để đánh lừa thí sinh.

–        Nắm bắt thời gian chuẩn xác: Mỗi câu sau khi nghe xong, thường có khoảng 10 giây để cho thí sinh chọn đáp án, vì vậy các thí sinh cần suy nghĩ nhanh và chọn đáp án.

–        Check đáp án sau khi làm xong: Sau khi làm xong phần thi này sẽ có 3-5 phút để kiểm tra lại đáp án. Không nên bỏ qua phần này vì lúc thi rất có thể chúng ta sẽ khoanh nhầm đáp án. Hoặc trong lúc phân vân lựa chọn đáp án có thể dành thời gian này để quyết chứ không nên phân vân trong lúc đang nghe.

 

 1. Kỹ năng đọc hiểu

 

Đọc hiểu là phần có nội dung khá dài, nhưng nó lại giúp gỡ điểm cao nhất trong 3 phần thi HSK. Tuy nhiên để có thể đạt được điểm cao phần này, ta phải có kỹ năng tổng hợp tốt. Hãy chọn phần nào dễ nhất làm trước, phần khó để sau thì mới có đủ thời gian kiểm tra lại đáp án đã chọn.

 

Bí quyết

 

–        Vốn từ vựng cần thiết: Mỗi cấp độ đều có một khối lượng từ vựng nhất định. Vì thế, cần nhớ và sử dụng tốt vốn từ đó mới có thể đọc nhanh nhất có thể.

–        Nắm vững ngữ pháp: bạn cần nắm vững các điểm ngữ pháp liên quan đến phần từ vựng, và nắm vững một số điểm ngữ pháp đặc biệt.

–        Hiểu được các dạng bài tập đọc hiểu: Các dạng thường ra trong phần đọc hiểu như, tìm ra lỗi sai, sửa câu sai, nối các câu thành đoạn, chọn từ điền vào chỗ trống,…. Thí sinh cần phải nắm vững và thường xuyên rèn luyện làm các dạng này.

–        Rèn luyện kỹ năng xử lý thông tin: Xử lý các thông tin trong bài đọc hiểu một cách nhanh chóng góp phần giảm thiểu thời gian khi đọc hiểu và chọn đáp án, từ đó có thời gian nhiều hơn để làm phần khác.

 

 1. Kỹ năng viết

 

Kỹ năng viết là kỹ năng tổng hợp đòi hỏi thí sinh phải có khả năng viết văn, trình bày và diễn đạt bài văn một cách rõ ràng, biểu đạt chính xác ý của mình đến người đọc.

 

Bí quyết:

 

–        Nên viết những câu ngắn gọn, dễ hiểu: câu dài, phức tạp đôi khi lại rất dễ sai cấu trúc, để lấy được điểm cao cần bỏ qua những rủi ro này.

–        Hiểu được các dạng bài tập viết: viết lại câu, viết đoạn văn miêu tả bức tranh, đọc đoạn văn và tóm tắt lại.

–        Rèn luyện kỹ năng ghi nhớ và tổng hợp thông tin: phần thi viết ở cấp độ 6, yêu cầu thí sinh đọc đoạn văn 1000 từ trong vòng 10 phút, sau đó giám thị sẽ thu lại đoan văn đó, và yêu cầu thí sinh tóm tắt lại đoạn văn đó khoảng 400 từ trong vòng 35 phút. Điều này đòi hỏi thí sinh phải có khả năng ghi nhớ và tổng hợp thông tin, như: Ai? Làm gì? Thời gian nào? Ở đâu? Kết quả như thế nào?….

–        Rèn luyện kỹ năng viết văn: Một bài văn để đạt được điểm cao cần viết thành một bài văn hoàn chỉnh nghĩa là có kết cấu rõ ràng. Không nên viết không có trật tự và khó hiểu. Việc này đòi hỏi sự rèn luyện nhiều.

Nếu bạn vẫn đang phân vân và chưa biết nên thi trình độ hsk mấy để đáp ứng nhu cầu học tập và làm việc của bản thân. Hoặc không biết bản thân cần ôn thi bao lâu và cấp độ nào thì có thể liên hệ với Học tiếng trung Hengli. Chúng tôi luôn sẵn lòng hỗ bạn mọi lúc mọi nơi.

Liên hệ tư vấn

Tư vấn chi tiết  khóa học và lộ trình và xếp lịch học phù hợp cho riêng bạn.

⇒ Hotline: 088.8687.802hoặc0901.398.852

Hoặc inbox trực tiếp cùng nhân viên tư vấn của chúng tôi qua hộp chat tại

⇒ Website: hoctiengtrunghengli.com

Địa chỉ:50A/27 Đỗ Tấn Phong, phường 9, quận Phú Nhuận , TP. HCM

Xem Thêm:

 • Cách viết tiếng Trung Quốc cơ bản
 • Học HSK và luyện thi HSK như thế nào
 • Kinh nghiệm luyện thi HSK
 • Trung tâm luyện HSK trong thời gian ngắn nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *