Lưu ý khi luyện thi hsk 4

Thi hsk 4 để làm gì?
Nếu bạn muốn có chứng chỉ tiếng Hoa để tìm kiếm cơ hội việc làm, để xin học bổng du học Trung Quốc, để thăng chức trong công việc, để tốt nghiệp ra trường đúng hạn,….thì việc lấy bằng HSK sẽ là lựa chọn phù hợp với bạn. Tùy vào mục đích khác nhau mà bạn có thể chọn cấp độ hsk phù hợp. Nếu bạn chỉ muốn có thêm tiếng Trung đủ để giao tiếp cơ bản ở mức độ nói về những chủ đề sinh hoạt ngày thường và những vấn đề cơ bản của xã hội để tô điểm cho hồ sơ xin việc đã có bằng chính hoặc đã có ngoại ngữ khác, hay chỉ là muốn xin học bậc học Đại học ở các trường của Trung Quốc thì HSK4 sẽ là lựa chọn hợp lý với bạn.

Xem: Cấp độ thi hsk phù hợp cho các đối tượng khác

Tài liệu ôn thi bằng hsk cấp 4

HSK 4: Dành cho những người có khả năng bàn luận về nhiều vấn đề trong tiếng Trung và có thể giao lưu với người Trung Quốc ở mức độ cao. Một bài thi HSK 4 kéo dài 105 phút, gồm: Nghe: 30 phút; Đọc hiểu: 35 ph; Viết: 25 phút. 5 phút cuối dành cho thí sinh viết thông tin cá nhân và 10 phút điền vào tờ đáp án

Để có thể luyện thi hsk cấp 4 phải biết ít nhất 1200 từ tiếng Trung (trong đó có ít nhất 600 từ mới, không thông dụng). Phương pháp nhanh nhất để nhớ 1200 từ vựng hsk 4 là học toàn bộ các mẫu câu giao tiếp cơ bản thông dụng trong 50 bài học tiếng trung cơ bản từ quyển hán ngữ 1 đến hán ngữ 4 bản mới. Đây là 4 quyển đầu trong bộ sách giáo trình hán ngữ 6 quyển.

Bạn cũng có thể tải trọn bộ từ vựng HSK từ 1 đến 4 theo link bên dưới

Từ vựng hsk 1

Download 150 từ vựng hsk 1

Từ vựng hsk 2

Download 300 từ vựng hsk 2

Từ vựng hsk 3

Download 600 từ vựng hsk 3

Từ vựng hsk4

Download 1200 từ vựng hsk 4

Cấu trúc cụ thể của đề thi HSK4

Phần nghe gồm 45 câu, thời gian làm bài là 30 phút, mỗi câu chỉ được nghe một lần

– Câu 1-10: mỗi câu các bạn nghe đoạn văn ngắn sau đó trả lời xem là câu được in trong đề đúng hay sai. Phần này không khó nhưng đôi khi cũng có vài câu nghe được mà đáp án rất gây bối rối cho người làm bài (trường hợp này cũng hiếm thôi) :)). Thông thường đáp án chỉ nằm trong một câu duy nhất của cả đoạn văn thôi nên các bạn hãy tranh thủ đọc trước 1 lượt câu hỏi (được in trong đề) và tập trung đúng từ khóa, không cần phải quá chú ý râu ria.

– Câu 11-25: các bạn sẽ được nghe một đoạn hội thoại 2 câu, từ đó các bạn nghe câu hỏi (không được in trong đề) và chọn đáp án đúng nhất từ 4 đáp án đã in sẵn trong đề. HSK4 vẫn chưa đánh lừa thí sinh nhiều nên mình có 1 tip mà mình thấy có thể xài được trong trường hợp bí quá không biết chọn đáp án nào đấy là trong số 4 đáp án nghe được từ, cụm từ nào nằm trong đáp án thì chọn liền đáp án đó, tất nhiên tip này cũng mang tính xác suất thôi nhưng mà cũng có cơ sở hơn so với việc bạn khoanh bừa một đáp án :3.

– Câu 26- 35: trả lời câu hỏi (không được in trong đề) sau khi nghe một đoạn hội thoại dài bằng cách chọn 1 trong 4 đáp án được in sẵn.

– Câu 36 – 45: vẫn là việc trả lời câu hỏi từ thông tin trong một đoạn hội thoại dài, chỉ có điều là một đoạn hội thoại sẽ chứa thông tin cho hai câu liền nhau. Chính vì thế phần nghe này đòi hỏi sự tập trung, kĩ năng và sự kết nối thông tin hơn cả, việc rất rất quan trọng cần làm là đọc qua 2 câu hỏi trước để biết mình cần quan tâm đến khía cạnh nào trong đoạn hội thoại, tốt hơn cả là đọc qua cả 8 đáp án nhưng nếu bạn thấy bị rối hoặc không kịp thì thôi nắm được nội dung 2 câu hỏi là ổn rồi.

Kinh nghiệm chung của mình phần này là đọc trước câu hỏi trong lúc băng đang chạy phần ví dụ, tập trung cao độ khi nghe, nghe được đáp án thì phải khoanh ngay vào đề hoặc giấy thi, nếu không nghe được thì cũng phải bình tĩnh bỏ qua để đến câu tiếp theo luôn vì chỉ có 1 cơ hội nghe duy nhất. Lúc thi thì giám thị không cho phép băng đang chạy phần này mà thí sinh lật sang phần tiếp theo để đọc trước câu hỏi hay tranh thủ 5 phút tô đáp án phần nghe để lật sang phần đọc (với những đứa tô đáp án ngay khi làm bài như mình), tuy nhiên vì phòng thi có 24 người mà chỉ có 1 giám thị thôi nên lúc giám thị không để ý các bạn có tranh thủ được thì cứ tranh thủ mà lật qua xem đề trước, giám thị cũng chỉ nhắc nhở chứ không đến nỗi đánh dấu bài đâu hehe (nhưng mà đừng có để bị chày cối nhắc nhiều quá hén). Việc làm nhiều đề sẽ giúp các bạn có phản xạ nhanh với đề bài, tiết kiệm thời gian đọc yêu cầu của đề, đối với phần nghe thì điều này khá quan trọng vì các bạn có thể skip phần hướng dẫn làm bài để đọc trước một lượt đáp án.

Phần đọc gồm 40 câu, thời gian làm bài là 35 phút

– Câu 46 – 55: điền vào chỗ trống với các từ cho trước, 5 câu đầu yêu cầu điền vào các câu đơn còn 5 câu sau yêu cầu điền từ vào các đoạn hội thoại. Phần này cũng tương đối đơn giản, quan trọng là bạn hiểu đúng nghĩa của từ, nội dung không hề lắt léo và có thể loại trừ, cố gắng ăn điểm tối đa phần này nha.

– Câu 56 – 65: các bạn phải sắp xếp 3 câu cho sẵn theo thứ tự hợp lý. Phần này đôi khi các bạn sẽ gặp những câu gây cho các bạn sự bối rối và phân vân khủng khiếp :)), lúc luyện đề hình như chỉ có 1 2 lần gì đó là mình làm đúng trọn vẹn phần này. Mình có một tip nho nhỏ là trước hết các bạn hãy dựa vào từ nối để phán đoán thứ tự câu (ví dụ: “Vì vậy” thì chắc chắn không thể đứng đầu câu rồi hay ví dụ “Không những” thì phải đi với “mà còn”), nếu không có từ nối thì các bạn hãy dựa vào ngữ nghĩa của câu.

– Câu 66 – 85: trả lời câu hỏi dựa vào thông tin có trong đoạn văn, riêng câu 80 – 85 thì một đoạn chứa thông tin cho 2 câu hỏi . Tip là đọc câu hỏi trước rồi mới đọc đoạn văn sau vì đôi khi câu trả lời nằm ngay ở câu đầu của đoạn văn rồi, không cần phải đọc hết. Các bạn cần học kĩ mặt chữ để có thể đọc nhanh được, đôi khi chỉ cần lướt qua là biết thông tin có nằm ở câu đó không, nếu không có thì next sang câu tiếp theo luôn. Phần này còn đòi hỏi các bạn phải tỉnh táo một chút vì mình nói thật là đọc nhiều câu liên tiếp tương đối buồn ngủ, các bạn cũng có thể tranh thủ lúc đầu óc minh mẫn bằng cách làm phần này trước tiên rồi sau đó làm các câu còn lại của phần đọc (đơn giản hơn nhiều) khi mà đã bắt đầu mệt hơn rồi.

Phần này chả có kinh nghiệm gì đặc biệt ngoài việc đòi hỏi các bạn phải thuộc mặt chữ, rất thuộc nha, cứ bộ 1200 từ mà phang thôi. Đây là thi năng lực tiếng Trung nên miễn là các bạn cứ thuộc mặt chữ, đọc đúng và hiểu đúng nghĩa là đáp án nó lộ ra trước mắt ngay, không cần óc phán đoán hay tư duy cao siêu gì đâu hehe.

Phần viết gồm 15 câu, thời gian làm bài là 25 phút

– Câu 85 – 95: các bạn dùng các từ và cụm từ cho sẵn để sắp xếp thành câu giống phần viết của HSK3. Vì từ lúc thi xong HSK3 mình cũng không học thêm gì nên lúc ôn mình tự thấy phần này trong HSK4 không hề khó hơn HSK3 nhiều đâu. Lúc làm đề thông thường mình sai từ 2-3 câu, khi nào xuất thần (hình như được 1 lần) thì không sai câu nào, mình thấy tỷ lệ này là ok, đừng sai nhiều quá vì phần này điểm một câu sẽ cao hơn 2 phần đọc và nghe. Chú ý là phần này các bạn phải tự viết lại vào tờ đáp án thi chứ không được in sẵn nên các bạn chú ý viết đủ nét, sạch sẽ. Mình cũng không rõ tiêu chí chấm chữ viết phần này là như thế nào nhưng mình nghĩ là cơ bản phải viết chữ đủ nét như đề thi chứ đừng viết kiểu thư pháp quá. Vì đề thi đã in sẵn các từ gợi ý nên các bạn không cần lo chuyện quên mặt chữ, cứ chép nguyên lại là ok, tuy nhiên bạn nhớ được cách viết càng nhiều thì càng tiết kiệm thời gian cho bạn đỡ phải nhìn vào đề rồi lại chép vào tờ giấy thi.

– Câu 96 – 100: nhiệm vụ là kết hợp hình ảnh in trong đề thi bạn phải dùng từ cho sẵn trong đề để viết thành câu mô tả tranh đó. Các bạn không cần viết các câu dài hay câu ghép phức tạp (tham khảo đáp án mẫu nha, họ viết những câu đơn giản lắm), nhưng nhất thiết là phải đúng chính tả, đúng ngữ pháp, nhìn ra được chữ và nhất thiết là phải có liên quan tới bức tranh và chứa từ được yêu cầu :)). Phần này là phần đòi hỏi cao nhất, không chỉ thuộc mặt chữ mà các bạn phải hình dung mình sẽ viết câu gì, từ ấy viết như thế nào mà các bạn học tiếng Trung thì biết một chữ của nó tỉ mỉ thế nào rồi đó. Hồi mình thi thì câu ý cho từ “đội” (trong đội mũ ý) kèm theo hình một chị xinh xinh đội cái mũ trên đầu nhưng mình không tài nào nhớ ra cách viết của từ “mũ” thế nào, mình đành viết từ “áo”, biết là vớ vẩn quá nhưng thôi đành viết cho đỡ bỏ trống :))))). Nhân tiện thì hồi mình thi chẳng có từ nào mình ăn gian bằng cách lật lại phần đề thi bài nghe bài đọc để tra mặt từ được cả, các bạn đành phải cố gắng tự lực cánh sinh thôi.

Chúc bạn đạt mục tiêu hsk trong thời gian ngắn nhất.

Liên hệ tư vấn

Tư vấn chi tiết  khóa học và lộ trình và xếp lịch học phù hợp cho riêng bạn.

⇒ Hotline: 088.8687.802hoặc0901.398.852

Hoặc inbox trực tiếp cùng nhân viên tư vấn của chúng tôi qua hộp chat tại

⇒ Website: hoctiengtrunghengli.com

Địa chỉ:50A/27 Đỗ Tấn Phong, phường 9, quận Phú Nhuận , TP. HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *