Phương pháp học tiếng trung hiệu quả cho người mới bắt đầu

Làm thế nào để học tiếng trung hiệu quả cho người mới bắt đầu?

Bạn đang có nhu cầu học tiếng Trung mà không có thời gian, hoặc điều kiện để tới trung tâm tiếng Trung học được. Vậy cần phải bắt đầu học từ đâu? cần trang bị những phương tiện học tập nào? Phương pháp tự học tiếng Trung thế nào cho hiệu quả? Nguồn tài liệu học tiếng Trung lấy từ đâu?…. Đây là câu hỏi đặt ra của rất nhiều bạn có nhu cầu muốn tự học tiếng Trung. Khi học tiếng trung cũng như các ngoại ngữ khác để có một kết quả tốt và không lãng phí thời gian của bản thân các bạn cần lưu ý các điểm sau trước khi học:

 

 • Xác định mục tiêu học tiếng trung để tạo động lực cho bản thân
 • Kiên trì với quy trình học liên tục và mục tiêu học tiếng trung
 • Đặt mục tiêu hợp lý với quỷ thời gian của bản thân
 • Không nên học nhiều ngoại ngữ cùng một lúc

Và đặc biệt bạn cần phải có “phương pháp học tiếng hoa hiệu quả và đúng cách”

Sau khi nghiên cứu về quy trình và phương pháp học tiếng trung hiệu quả cho người mới bắt đầu. Học tiếng trung HengLi đã tổng kết và đưa ra quy trình học tiếng trung hiệu quả sau:

Quy trình học tiếng trung hiệu quả cho người mới bắt đầu

 • Học phiên âm: thanh điệu, thanh mẫu, vận mẫu
 • Quy tắc biến điệu của thanh 3: 不 一

Đây là 2 bước cơ bản giúp bạn phát âm tiếng trung tốt hơn

Mặc dù cùng trong hệ ngôn ngữ Á Đông nhưng tiếng Việt, Trung, Nhật và Hàn có những điểm khác biệt rõ rệt. Tiếng Việt của chúng ta được hình thành trên cơ sở hệ thống 6 thanh điệu, nên cấu tạo thanh quản, vòm họng của người Việt cũng trở nên khác biệt, cần lưu ý khi học tiếng Trung

Tiếng Trung quốc gồm 4 thanh điệu, được đánh số từ 1 đến 4 với cao độ và sự thay đổi khác nhau. Điểm cần chú ý là tiếng Trung chủ yếu sử dụng âm vòm họng, tức là nơi quyết định 80% âm vực là vòm họng. Các sự thay đổi ở lưỡi và hàm răng chỉ mang yếu tố phụ trợ. Thời gian đầu luyện nói tiếng Trung, các bạn có thể tập nín thở trong khi nói, việc này làm giảm dần sự phụ thuộc vào âm mũi, và dần tăng độ tự nhiên cho âm vòm họng của các bạn. Bên cạnh đó, các bạn có thể tập thở 4 nhịp hoặc thở ngược để đạt được âm điệu hoàn chỉnh nhất. Đừng quên chăm sóc thanh quản của mình bằng chế độ ăn thích hợp, nhiều vitamin A, C, D hạn chế đồ lạnh, cay, nóng.

 • Các nét bút thuận cơ bản
 • Học bộ thủ liên quan đến những từ mình sắp học ( học theo chủ đề )

Tiếng Trung và tiếng Nhật đều là ngôn ngữ tượng hình. Để ghi nhớ tốt cách viết, nên dành hẳn một thời gian đầu để học viết, đừng vội đả động đến ngữ pháp là cách học tiếng Trung hiệu quả. Đối với tiếng Trung, bạn không cần thiết phải thuộc tất cả 214 bộ thủ, nhưng nên tập viết tất cả chúng, điều này sẽ giúp bạn thuộc một số bộ căn bản, thường dùng, cũng như làm quen với các bộ còn lại.

 • Luyện chữ thường xuyên

Với một hệ thống chữ tượng hình như tiếng Trung nhiều nét nhiều chữ khó nhớ vậy làm thế nào để nhớ được tiếng Trung? cách học tiếng Trung ở đây là nhớ 214 bộ thủ. Dựa vào bộ thủ để học qua cách triết tự từ, liên quan đến ý nghĩa của nó. “Chim chích mà đậu cành tre/ Thập trên tứ dưới nhất đè chữ tâm” Đó là chữ 德,dễ nhớ đúng không nào. Đôi khi bản thân mình hãy tự sáng tạo ra những cách triết tự từ, chính chủ cho riêng mình. Ví dụ tôi nhớ chữ 啊”A mở miệng gọi ba từ tốn”…. Bằng nhiều cách sáng tạo khác nhau dựa vào bộ thủ ta có thể liên hệ đến sự vật hiện tượng nào đó liên quan đến ý nghĩa của chữ. Vì vậy trí nhớ của chúng ta sẽ thật phi thường: nói, viết thành thạo chỉ với khoảng 1500 chữ Hán cơ bản.

Mỗi ngày hãy tạo thói quen ôn lại từ mới, chỉ khoảng 10 chữ cùng với những mẫu câu thường dùng. Mưa dầm thấm lâu là cách học tiếng Trung hiệu quả hiện tại, không cần vội vàng đốt cháy giai đoạn. Sáng sớm khi vừa ngủ dậy não chúng ta chưa bị những tin tức hỗn tạp xâm nhập, khi học không bị tác động của tin tức hỗn hợp, tương tự như vậy, trước khi ngủ mà học tập, do sau đó không bị tác động của tin tức nên hiệu quả tương đối tốt đều là khoảng thời gian tốt cho việc rèn nhớ chữ.

Bạn có thể học từ vựng ở bất kì đâu bất kì khi nào! Ngay trước bàn học của tôi cũng dán đầy là chữ Hán, hàng ngày ngó qua nhìn lại thú vị lắm đấy. Có thể là bạn gặp một chữ Hán ngay trên đường đi, trên những quảng cáo, trên bao bì sản phẩm….hãy cố đoán xem nó là từ hay cụm từ gì. Nếu hay hãy viết ngay lại nhé! cách học tiếng Trung này hữu ích đấy!

Việc học từ vựng không thoát ly ngữ cảnh. Đối với thanh thiếu niên, trí nhớ mang tính máy móc tương đối cao, đối với người trưởng thành, trí nhớ mang tính lý giải cao. Chỉ có những vấn đề đã được hiểu mới có thể cảm thụ một cách sâu sắc, mới ghi nhớ được. Liên hệ với ngữ cảnh chính là nhấn mạnh phương pháp hiệu quả của sự ghi nhớ.

Bạn cũng có thể học từ vựng tiếng trung qua sách vở, báo tạp chí, truyện tranh… Mọi cách học tiếng Trung đều mang lại hiệu quả nhất định, hãy thực hành nó bạn sẽ nâng cao vốn từ của mình.

 • Nghe tiếng Trung qua phim hoặc bất kỳ đâu tạo vốn ngôn ngữ và phản xạ tự nhiên

Nghe bất cứ nơi đâu, nghe bất cứ lúc nào, nhưng chớ nên nghe bất cứ cái gì. Học ngoại ngữ quan trọng ở chỗ rèn luyện liên tục, luyện nghe không chỉ làm tăng khả năng nghe, mà còn gián tiếp nâng cao khả năng nói và phản xạ. Tuy nhiên, bạn cần phải luyện nghe đúng phương pháp. Trước hết, cần đặt ra mục tiêu cho việc luyện nghe: hôm nay sẽ nghe cái gì, nghe bao lâu, nghe xong rồi làm gì? Việc xác định rõ ràng mục tiêu sẽ khiến cho việc học nghe trở nên nghiêm túc hơn, không còn yếu tố tùy hứng, thích thì nghe, và cũng giúp bạn biết được mình đang ở đâu.

Một lí do quan trọng đó là chúng ta không có nền tảng về ngữ âm tốt, không được phát âm chuẩn ngay từ đầu. Cho nên việc phát âm sai cứ dần dần ăn sâu vào trong tiềm thức chúng ta đến khi muốn sửa cũng khó, tạo ra một rào cản ngoại ngữ sau này, khiến cho việc nghe của bạn trở nên khó khăn hơn (quả thật đây là một kĩ năng khó nhất đối với học sinh, sinh viên Việt Nam khi học tiếng Anh) trong khi chúng ta nói không chuẩn ngữ âm và ngữ điệu. Vì vậy khi luyện nghe tiếng trung bạn có thể bắt trước và tập phát âm cả về ngữ âm và ngữ điệu từ đó tạo thành 1 vốn từ vựng giúp bạn có thể phản xạ tự nhiên khi được đặt trong môi trường giao tiếp tương tự.

=>> Hãy thay đổi bằng cách chịu khó đọc kinh nghiệm mới

Bộ óc con người sẽ trở nên thật nhàm chán khi phải lặp đi lặp lại một việc gì đó. Đặc biệt đối với việc học ngoại ngữ. Ngồi “tụng kinh” viết lách cả ngày thì đầu óc rồ dại mất.

Một lời khuyên cho phương pháp học hiệu quả tiếng Trung đó là thường xuyên thay đổi phương pháp học tiếng Trung.

Hôm nay học mười từ mới, nghe 3 bài hát tiếng Trung, đọc một câu chuyện.

Ngày mai ôn mười từ hôm qua, xem phim có phụ đề tiếng Trung, thử dịch truyện….Đối với mỗi người nên tạo cho mình những phương pháp mới phù hợp biến niềm hứng thú trở thành nguồn động lực bất tận.

 • Nên thực hành với người trung quốc và người bản xứ

Đặc biệt để tiếng trung được phát triển một cách nhanh chóng bạn nên tạo nên môi trường giao tiếp để có thể vận dụng những gì bạn học từ đó tạo thành thói quen và nhanh trong tiếng bộ trong việc học tiếng trung. Bạn có thể đến trung tâm để học tiếng trung với người bản xứ. Ngoài ra bạn có thể tham gia các khóa học online tại học tiếng trung HengLi. Bạn vẫn sẽ được học tập theo giáo trình bài bản để lấy chứng chỉ tiếng trung quốc tế. Với phương pháp học phản xạ tự nhiên cùng giáo viên trung quốc giúp bạn tiến bộ nhanh trình độ tiếng trung một cách hiệu quả và nhanh chóng mà không cần mất thời gian để đến trung tâm. Lịch học lại được sắp xếp linh động với thời gian của bạn. Hãy cùng trả nghiệm các khóa học online  ngay nhé!

Hoặc có thể kết bạn với người trung quốc qua các mạng xã hội của người trung như QQ,Wechat,.. để có thể làm quen, trao đổi kiến thức, khái niệm sống và tập giao tiếp trực tiếp với người bản xứ.

Kiên trì bền bỉ với cách học tiếng Trung của mình

Có rất nhiều người trở nên chán nản với thứ ngôn ngữ tượng hình này khi học được một thời gian nhất định. Ban đầu thì ta hứng thú với việc học hơn trăm từ vựng với những nét nghĩa đơn giản dể học nhưng càng học sâu thì không những đòi hỏi bạn phải nâng cao vốn từ vựng nhớ nhiều từ hơn, gặp nhiều từ nhiều nét hơn….”Ôi sao mà khó nhớ thế nhỉ” ….Vậy đấy việc học không bao giờ là dễ dàng, chỉ khi bạn kiên trì những giai đoạn đầu cố gắng nỗ lực cho giai đoạn sau thì việc tự học tiếng Trung ắt thành.

=>> Hãykiên trì bền bỉ với cách học tiếng Trung của mình

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm một số sách dạy học tiếng trung hiệu quả cho người mới bắt đầu như: giáo trình Hán ngữ quyển 1 kèm file mp3 trong bộ giáo trình Hán Ngữ 6 quyển. Bạn cũng có thể sử dụng giáo trình Boya, tuy nhiên đối với các bạn tự học, Tiếng Trung HengLi khuyên bạn nên sử dụng bộ giáo trình Hán ngữ bởi bộ giáo trình Hán ngữ phổ biến hơn và cũng dễ học hơn rất nhiều.

Đối với các bạn có khả năng tự học thấp do không thể tập trung và khó khăn trong việc tìm kiếm tài liệu. Nhưng lại không có thời gian để đến trung tâm học. Các bạn có thể tham gia khóa học online tại học tiếng trung HengLi. Được thiết kế nhằm đáp ứng nhu cầu học tập cho người đi làm và người bận rộn.

#HỌC_TIẾNG_TRUNG_ONLINE

️Hoàn thành mục tiêu HSK trong thời gian ngắn nhất.

 • Học tiếng trung với người bản xứ ( 1 kèm 1)
 • Giáo án bài bản, logic ứng dụng thực tế
 • Phương pháp dạy ứng dụng thực tế và đàm thoại tự nhiên
 • Thời gian linh động => Học mọi lúc mọi nơi

Nhanh tay đăng ký và sắp xếp #lịch_học_cho_riêng_bạn cùng #Học_tiếng_trung#Heng_Li ngay hôm nay nhé!

Liên hệ tư vấn

Tư vấn chi tiết  khóa học và lộ trình và xếp lịch học phù hợp cho riêng bạn.

⇒ Hotline: 088.8687.802hoặc0901.398.852

Hoặc inbox trực tiếp cùng nhân viên tư vấn của chúng tôi qua hộp chat tại

⇒ Website: hoctiengtrunghengli.com

Địa chỉ:50A/27 Đỗ Tấn Phong, phường 9, quận Phú Nhuận , TP. HCM

Xem Thêm:

 • 5 quyển sách dạy học tiếng trung quốc cơ bản cho người mới bắt đầu
 • Các quyển sách giúp giao tiếp tiếng trung nhanh chóng
 • Phương pháp tự luyện kĩ năng nghe, nói, đọc, viết tiếng trung hiệu quả
 • Phần mềm học tiếng trung cho người mới bắt đầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *