Thi hsk 3 cần chú ý gì

Giới thiệu về HSK

HSK là viết tắt của cụm từ Hanyu Shuiping Kaoshi (汉语水平考试). Đây là cuộc thi nhằm kiểm tra trình độ ngôn ngữ Tiếng Trung cho người muốn đến Trung Quốc học tập và làm việc. Các bạn có thể tham khảo chi tiết hơn về trường hợp tổ chức, cấu trúc đề thi, và địa điểm thời gian tổ chức  tại Wiki hoặc các bài viết về kinh nghiệm thi hsk trên trang nhé! Cái bài trước đó mình đã ghi khá rõ về cấp độ thi hsk nhé! Ở đây mình chỉ chủ yếu nói về kinh nghiệm làm thế nào để thi hsk 3 tốt  nhé!

Mình có nghiên cứu thông báo tuyển dụng của các công ty thì thông thường ở Việt Nam, các nhà tuyển dụng chỉ yêu cầu ngoại ngữ 2 trình độ B1 là ok, tức là thi HSK 3 là tương đối ổn nếu các bạn nào muốn lấy ngay chứng chỉ tiếng Trung mục đích tuyển dụng nhé. Còn với các bạn chuyên ngành tiếng Trung thì tất nhiên là càng cao càng tốt.

Đăng ký thi HSK 3

Hồ sơ chuẩn bị:

– 3 ảnh 3*4 có ghi tên mặt sau

– 1 bản photo chứng minh thư

– Lệ phí thi hsk 3 dao động từ  570.000 đến 650.000 tùy khu vực

– Các bạn nhận giấy hẹn và đến địa điểm thi để lấy thẻ dự thi sau khi đăng ký dự thi.

Khi đi thi hsk3

Các bạn nhớ mang theo

  • Chứng minh thư hoặc hộ chiếu bản gốc (tùy vào bạn nộp bản sao cái gì lúc đăng ký thi)
  • Thẻ dự thi được phát (in trên giấy màu và toàn tiếng tàu)
  • Bút chì và tẩy

Thời gian nhận bảng điểm sẽ có trong giấy hẹn, thời gian xem điểm là 1 tháng sau đó tại trang http://www.chinesetest.cn/index.do. Điền số báo danh của mình vào đó là sẽ có điểm.

Cấu trúc đề thi HSK 3

Khảo sát trình độ của bản thân trước khi đi thi bằng cách làm thử sample test trên trang web chính thức của HSK đề thi khá sát và hoàn toàn có thể dùng để kiểm tra trình độ trước khi đăng ký đi thi hsk 3

HSK cấp 3 yêu cầu 600 từ nên các bạn cần ôn kỹ và nắm vững vì đây là yêu cầu cốt lõi của HSK 3 dù cho là đề thi năm nào thì đây cũng được coi là lượng kiến thức cơ bản mà người đi thi hsk 3 cần biết.

Từ vựng hsk 3: Download 600 từ vựng hsk 3

HSK 3 test 3 kỹ năng là nghe, đọc và viết với tổng thời gian làm bài là 85 phút (bao gồm 5 phút tô đáp án phần nghe), tổng điểm là 300 với 100 điểm mỗi kỹ năng. Điểm đạt yêu cầu là 180/300. Cấu trúc đề thi hsk 3 cụ thể:

Phần nghe gồm 40 câu, thời gian làm bài là 35 phút, mỗi câu được nghe 2 lần

– Câu 1-10: Nối các bức tranh cho sẵn A B C D E với các đoạn hội thoại phù hợp, không có câu hỏi. Phần này là phần ăn điểm, tương đối dễ và lại có tính suy luận và liên kết giữa các câu hỏi.

– Câu 11-20: Mỗi câu các bạn nghe đoạn văn ngắn sau đó trả lời xem là câu được in trong đề đúng hay sai. Mỗi câu được nghe 2 lần nên thời gian là khá thoải mái, không hề gấp gáp.

– Câu 21-30: Mỗi câu các bạn sẽ được nghe một đoạn hội thoại, sau đó phải chọn 1 trong 3 đáp án A B C cho câu hỏi được nêu ra, chú ý là câu hỏi sẽ không được in trong đề mà chỉ được đọc nên các bạn cần chú ý nghe câu hỏi nhe. Đến phần này thì việc đọc lướt qua đáp án trước khi băng chạy đến sẽ giúp các bạn nắm được tổng thể. HSK 3 phần nghe vẫn chưa mang tính lừa lọc lắm nên mình thấy gần như (gần như thôi nhé) đáp án nào có từ hoặc cụm từ mà các bạn nghe thấy trong đoạn hội thoại sẽ là đáp án đúng.

– Câu 31-40: Phần này tương tự câu 21-30, có điều đoạn hội thoại dài hơn nên các bạn cần chú ý nắm bắt được đúng thông tin đang nói đến, nghe cả 2 lần để xác nhận đáp án nha.

Kinh nghiệm chung của mình cho phần nghe là phần này thời gian khá thoải mái nhưng tuyệt đối cần tập trung, nếu nghe lần 1 chưa hiểu thì đừng cuống vì còn lần 2, nếu nghe cả 2 lần chưa hiểu thì chọn đáp án có từ nào mà nghe được ở trong đoạn băng đã nêu sẽ có xác suất chính xác cao hơn cả, băng chạy qua câu nào thì bỏ qua câu đấy luôn chứ đừng suy nghĩ nhiều dù chưa nghĩ ra đáp án vì sẽ làm phân tán tập trung của câu hỏi tiếp theo. Theo quy định, sau khi phần nghe kết thúc sẽ có 5’ để tô đáp án cho bài nghe vào tờ đáp án trắc nghiệm,

Phần đọc gồm 30 câu, thời gian làm bài là 30 phút

– Câu 41-50: Các bạn nối các câu A B C D E với 5 câu cho trước sao cho nội dung có liên hệ với nhau.

– Câu 51-60: Điền vào chỗ trống với các từ cho trước, 5 câu đầu yêu cầu điền vào các câu đơn còn 5 câu sau yêu cầu điền từ vào các đoạn hội thoại. Phần này cũng tương đối đơn giản, quan trọng là bạn hiểu đúng nghĩa của từ, nội dung không hề lắt léo và có thể loại trừ, cố gắng ăn điểm tối đa phần này.

– Câu 61-70: Đây là phần khó nhất của nội dung đọc, các bạn phải đọc một đoạn thông tin sau đó trả lời câu hỏi. Tip là đọc câu hỏi trước rồi mới đọc đoạn văn sau vì đôi khi câu trả lời nằm ngay ở câu đầu của đoạn văn rồi, không cần phải đọc hết. Các bạn cần học kĩ mặt chữ để có thể đọc nhanh được, đôi khi chỉ cần lướt qua là biết thông tin có nằm ở câu đó không, nếu không có thì next sang câu tiếp theo luôn. Phần này còn đòi hỏi các bạn phải tỉnh táo một chút vì mình nói thật là đọc nhiều câu liên tiếp tương đối buồn ngủ, các bạn cũng có thể tranh thủ lúc đầu óc minh mẫn bằng cách làm phần này trước tiên rồi sau đó làm các câu từ 41-60

Quan trọng nhất của phần này là thuộc mặt chữ và hiểu đúng nghĩa, các bạn không cần phải nắm được từ ý viết lại như thế nào nhưng phải đảm bảo là nhìn vào là biết từ đấy có nghĩa gì.

 

Phần viết gồm 10 câu, thời gian làm bài là 15 phút

– Câu 71-75: Sắp xếp các từ, cụm từ đã cho thành câu hoàn chỉnh. Chú ý là phần này các bạn phải tự viết lại vào tờ đáp án thi chứ không được in sẵn nên các bạn chú ý viết đủ nét, sạch sẽ. Viết chữ đủ nét như đề thi chứ đừng viết kiểu thư pháp quá. Vì đề thi đã in sẵn các từ gợi ý nên các bạn không cần lo chuyện quên mặt chữ.

VD: 小船 上 一 河 条 有

=> 河上有一条小船。

– Câu 76-80: Ở phần này, các bạn phải tự nghĩ ra 1 chữ duy nhất để điền vào câu văn cho sẵn dựa trên phiên âm của từ đó mà đề cho sẵn. Kinh nghiệm của mình là các từ mà các bạn cần điền có thể sẽ xuất hiện ở phần đọc và phần nghe trước đó (đã được in trong đề), nếu bạn nhớ mặt chữ để tự viết lại thì quá tốt.

VD: 一( yuán )是 10 角,一角是 10 分。

Từ cần điền: 元

Hồi mình đi thi, lúc bắt đầu có hiệu lệnh làm bài hoặc trước khi làm bài đọc, mình giở trang cuối thật nhanh (tức là phần này) đầu tiên để xem 5 từ cần điền là gì, sau đó mình note lại ra nháp xem từ nào mình không nhớ cách viết rồi quay lại làm bài đọc và nghe, có một vài từ mình không nhớ chính xác hoặc không chắc chắn về cách viết nhưng may thay lại được in trong đề phần bài đọc, cứ thế khoanh tròn đánh dấu lại tí mở ra chép vào thôi. Chú ý là đây chỉ là kỳ thi cấp 3 nên các từ mà đề yêu cầu bạn điền không hề phức tạp và nhiều nét đâu, những từ nào quá nhiều nét (VD: trứng gà jidan) thì các bạn chỉ cần nắm được mặt chữ để nhận biết nó lúc làm bài đọc nghe là được, nhớ được cách viết thì tốt mà không nhớ cũng chẳng sao đâu.

Trên đây là vài kinh nghiệm nho nhỏ của mình với kì thi HSK 3, chúc các bạn, đặc biệt là các bạn mới học tiếng trung và tự ôn thi như mình làm bài tự tin, may mắn và đạt điểm cao.

Tham khảo nguồn từ: LIZZIE

Liên hệ tư vấn

Tư vấn chi tiết  khóa học và lộ trình và xếp lịch học phù hợp cho riêng bạn.

⇒ Hotline: 088.8687.802hoặc0901.398.852

Hoặc inbox trực tiếp cùng nhân viên tư vấn của chúng tôi qua hộp chat tại

⇒ Website: hoctiengtrunghengli.com

Địa chỉ:50A/27 Đỗ Tấn Phong, phường 9, quận Phú Nhuận , TP. HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *